LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

Phường Tào Xuyên được thành lập trên cơ sở sáp nhập phường Tào Xuyên (cũ) và xã Hoằng Lý theo Nghị quyết số 786/NQ-UBTVQH14, ngày 16 tháng 10 năm 2019 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội. Phường Tào Xuyên nằm ở cửa ngõ phía Bắc thành phố Thanh Hoá, cách trung tâm thành phố Thanh Hóa khoảng 5 km. Có các đường giao thông huyết mạch đi qua như đường Quốc lộ 1A, đường sắt, đường thủy rất thuận lợi cho việc giao lưu phát triển kinh tế của địa phương cũng như của thành phố. Với tổng diện tích đất tự nhiên 5,66 km2, có vị trí địa lý: Phía Đông: giáp xã Hoằng Cát, huyện Hoằng Hóa và giáp phường Long Anh,  thành phố Thanh Hóa; Phía Tây: giáp phường Hàm Rồng và phường Thiệu Dương, thành phố Thanh Hóa; Phía Nam: giáp phường Long Anh, thành phố Thanh Hóa; Phía Bắc: giáp xã Hoằng Quỳ và xã Hoằng Hợp, huyện Hoằng Hóa.

công sở phường.jpg

Công sở phường Tào Xuyên; Địa chỉ: Phố 3 - Phường Tào Xuyên - TP Thanh Hóa

DI TÍCH  DANH LAM - THẮNG CẢNH

Phường Tào Xuyên có 06 di tích đã được Nhà nước xếp hạng Di tích cấp Tỉnh gồm: Đình Trụ, Đình Thượng, Chùa Giáp Hoa; Nghè Yên Vực;  Mộ - lăng bia Nguyễn Phúc Chiêm; Nhà thờ Nguyễn Xuân.

Trên địa bàn phường có Núi Ngọc ( hay còn gọi là núi Châu Phong, núi Hỏa Châu, núi Nít )  - ngọn núi nhỏ nằm bên cạnh cầu Hàm Rồng, soi bóng xuống dòng sông Mã, đã cùng 99 ngọn bên Đông làm nên một danh thắng của thành phố Thanh Hóa.

núi ngọc 2.jpg

Núi Ngọc - Danh thắng của Thành phố Thanh Hóa