Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Phường Tào Xuyên  - TP.Thanh Hóa

BÀI TUYÊN TRUYỀN "THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ AN TOÀN THỰC PHẨM" NĂM 2024

Đăng lúc: 15:38:22 24/04/2024 (GMT+7)
100%

 Việc đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong chiến lược chăm sóc, bảo vệ sức khỏe con người và còn là quyền cơ bản của mỗi người dân; an toàn thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, phát triển giống nòi, tăng cường nguồn lực con người, là nền tảng cho sự phát triển kinh tế - xã hội ở mỗi địa phương, quốc gia.

Theo Cục vệ sinh an toàn thực phẩm - Bộ Y tế, các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ngộ độc là do vi sinh vật, hoá chất, độc tố tự nhiên và do thức ăn hư hỏng, biến chất. Các tác nhân trên đều có thể xảy ra qua đường ăn uống, chế biến và bảo quản thực phẩm. Những nơi có nguy cơ cao để xảy ra mất vệ sinh an toàn thực phẩm là các cơ sở kinh doanh dịch vụ thức ăn đường phố, cơ sở phục vụ bữa ăn tập thể không được cấp phép, quán ăn vỉa hè.…

 Nhằm mục đích tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm và nâng cao nhận thức, kiến thức của người tiêu dùng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

* Đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm cần:Thực hiện nghiêm các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm, không sử dụng nguyên liệu thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không an toàn. Không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ hải sản.

* Đối với người tiêu dùngTrong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình thường dùng một lượng lớn thực phẩm gồm nhiều loại: từ thịt, cá, rau, quả đến các loại đồ ăn chế biến sẵn...Vì vậy nên chọn mua những thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, xem kỹ thời hạn sử dụng, có dấu kiểm nghiệm của Y tế và cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

1. Chọn thực phẩm tươi sạch.

2. Thực hiện ăn chín uống chín, rửa sạch rau quả tươi.

3. Ăn ngay khi thức ăn vừa nấu xong hoặc vừa chuẩn bị xong.

4. Che đậy, bảo quản cẩn thận thức ăn sau khi nấu chín.

5. Đun kỹ lại thức ăn thừa của bữa trước, trước khi dùng.

6. Không để lẫn thực phẩm sống và chín.

7. Rửa sạch tay bằng nước sạch trước khi cầm vào thực phẩm.

8. Giữ bếp, dụng cụ và nơi chế biến luôn sạch sẽ, gọn gàng, khô ráo.

9. Không ăn, sử dụng các thức ăn nghi ôi thiu, mốc, hỏng.

10. Chế biến thực phẩm bằng nước sạch.

  Để tích cực hưởng ứng tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 với chủ đề Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, các cá nhân, hộ gia đình, các tổ chức kinh doanh về thực phẩm cần nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm. Mọi người, mọi nhà cần tích cực, chủ động giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm đảm bảo an toàn sức khoẻ cho bản thân, gia đình và xã hội, góp phần xây dựng phường Tào Xuyên đạt chuẩn Vệ sinh an toàn thực phẩm nâng cao năm 2024./.

Công khai kết quả giải quyết TTHC

Truy cập
Hôm nay:
210
Hôm qua:
239
Tuần này:
1333
Tháng này:
960
Tất cả:
431012

ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH

Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính
02373.742.289