Hội đồng nhân dân phường Tào Xuyên khóa II, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp thứ 5.

Đăng lúc: 16:47:22 17/08/2023 (GMT+7)

Thực hiện Luật tổ chức chính quyền địa phương năm 2015, ngày 02 tháng 08 năm 2023, tại Hội trường công sở phường, Hội đồng nhân dân phường Tào Xuyên khóa II, nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức kỳ họp thứ 5.

Về dự kỳ họp có các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng ủy; TTHĐND-UBND- MTTQ – trưởng các đoàn thể chính trị xã hội; 21 ông bà đại biểu HĐND, Hiệu trưởng các trường học, trưởng công an, trưởng trạm y tế, công chức UBND phường, cùng các ông bà bí thư chi bộ, trưởng phố.

Các đại biểu về tham dự kỳ họp thứ Năm đã được nghe đại diện UBND phường báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh 6 tháng đầu năm 2023, phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội 6 tháng cuối năm 2023 và báo cáo quyết toán thu, chi ngân sách năm 2022; báo cáo ước thực hiện thu, chi ngân sách 6 tháng đầu năm 2023, kế hoạch thu, chi ngân sách 6 tháng cuối năm 2023.

Thực hiện nghị quyết của Đảng ủy, Nghị quyết của HĐND nhiệm kỳ 2021-2026, Sáu tháng đầu năm 2023, cùng với sự phát triển của thành phố, sự quan tâm của các ngành, các cấp trên địa bàn phường nói riêng và của thành phố nói chung, sự tích cực của các tầng lớp nhân dân đã góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển tốt, với sự quyết tâm và nổ lực của cấp ủy chính quyền, UBMTTQ, các ban ngành đoàn thể và nhân dân đã tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Tổng giá trị sản xuất các ngành kinh tế 6 tháng đầu năm ước đạt 451.6 tỷ đồng = 52,1% KH năm. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực: Dịch vụ thương mại chiếm 47,1%; công nghiệp – xây dựng chiếm 49,3 %; Nông nghiệp chiếm 3,6 %. Thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2023 ước đạt 3.867.111.863 đồng, đạt 58,3 % Kế hoạch dự toán thành phố giao và 57,6 % KH dự toán phường giao. Chi ngân sách ước đạt 3.104.152.171 đồng.

Các hoạt động sản xuất kinh doanh ở hầu hết các ngành, lĩnh vực vẫn duy trì hoạt động ổn định. Hoạt động văn hóa – thông tin tiếp tục được duy trì, bảo đảm chất lượng; chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế.

Kỳ họp cũng đã thông qua báo cáo về tình hình hoạt động của HĐND phường 6 tháng đầu năm 2023, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Qua báo cáo cho thấy, 6 tháng đầu năm 2023, HĐND, thường trực HĐND, các ban, các tổ, các đại biểu HĐND phường đã duy trì thường xuyên và thực hiện tốt các nhiệm vụ theo đúng quy định; công tác chuẩn bị cho các kỳ họp, các buổi tiếp xúc cử tri được chuẩn bị chu đáo; Đã tập trung giải quyết có hiệu quả, kịp thời các vấn đề phát sinh giữa 2 kỳ họp, công tác chuẩn bị tổ chức các kỳ họp của HĐND phường được quan tâm thực hiện theo đúng quy định, các ban HĐND đã chủ động trong hoạt động thẩm tra và triển khai thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục. Công tác giám sát của Thường trực, các ban, các đại biểu có trọng tâm, tập trung vào các vấn đề còn nhiều tồn tại, hạn chế mà cử tri và nhân dân phường quan tâm.

Cũng tại kỳ họp Ủy ban MTTQ phường cũng đã thông qua báo cáo hoạt động tham gia xây dựng chính quyền và tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi kỳ họp thứ 5 HĐND phường. Các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận làm rõ những kết quả đã đạt được, và những tồn tại hạn chế cần khắc phục trên các mặt công tác.

Các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp đã được nhiều đại biểu đề cập nhằm thực hiện thành công mục tiêu KTXH - QPAN 6 tháng cuối năm 2023: tập trung huy động mọi nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cải cách thủ tục hành chính, đảm bảo an sinh xã hội, vệ sinh môi trường, quốc phòng – an ninh; nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa, y tế, giáo dục, công tác giảm nghèo bền vững; thực hiện xây dựng đô thị văn minh công dân thân thiện, duy trì các tiêu chí đạt chuẩn về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm. Một số mục tiêu cụ thể đó là:  Tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 16 %; tỷ lệ tăng thu ngân sách đạt 13 % kế hoạch thành phố giao trở lên; phấn đất tích tụ ruộng đất 5ha đất nông nghiệp trở lên; phấn đấy công nhận lại 2 trường đạt chuẩn quốc gia;  thu nhập bình quân đầu người 70 triệu đồng/người trở lên; tỷ lệ hộ nghèo giảm 2 hộ; tỷ lệ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa 85,4 % trở lên; Công nhận danh hiệu khu dân cư văn hóa: 90,9 %;  hoàn thành 1 phố kiểu mẫu, khu dân cư đạt tiêu chuẩn an ninh trật tự 95 %, phường hoàn thành chuyển đổi số; 100 % phố, cơ quan đều lắp camera an ninh (đợt 2), hoàn thành chỉ tiêu tuyển quân được giao...

Kỳ họp cũng đã thông qua báo cáo thẩm tra các báo cáo, các tờ trình, nghị quyết trình tại kỳ họp của các ban Kinh tế - xã hội và Ban Pháp chế HĐND phường.

Tại kỳ họp này, Đại diện lãnh đạo UBND phường cũng đã tiếp thu, giải trình, trả lời một số vấn đề mà đại biểu HĐND phường và cử tri quan tâm tại kỳ họp trước và thông báo của MTTQ về việc tham gia xây dựng chính quyền, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ Năm.

Kỳ họp đã xem xét, quyết nghị thông qua Nghị Quyết việc miễn nhiệm ủy viên ủy ban nhân dân phường Tào Xuyên nhiệm kỳ 2021 – 2026, đối với ông Mai Đại Dương – do chuyển công tác.

z4606091871777_9abd8da3d6f2447d4d6c4028d69b08c4.jpg

Tại kỳ họp, HĐND phường đã bầu bổ sung ông: Lê Trung Dũng – Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ phường, Trưởng công an phường Tào Xuyên giữ chức vụ Ủy viên UBND phường Tào Xuyên nhiệm kỳ 2021-2026.

Kỳ họp thứ 5 HĐND phường Tào Xuyên khóa 2 - nhiệm kỳ 2021-2026 đã hoàn thành các nội dung chương trình đề ra.